banner

Các biện pháp mới trong việc kiểm soát hội chứng chết sớm (EMS) gây bệnh và làm chết tôm ở các nước châu Á trong những năm gần đây đã có hiệu quả, Charoen Pokphand – Giám đốc CP Foods Thái Lan cho biết.

an toan sinh hoc ao tom

Đảm bảo an toàn sinh học trong nuôi tôm giúp giảm thiểu dịch bệnh. Ảnh: tepbac.com

Tuy nhiên, bệnh xảy ra do ký sinh trùng Hepatopenaei enterocytozoon (EHP) có thể tạo ra mối nguy lớn hiện nay, Robins McIntosh, Phó chủ tịch cấp cao (GOAL) cho biết trong Hội nghị diễn ra từ ngày 26/10 đến 29/10 tại Vancouver, Canada.

Sự khác biệt lớn nhất giữa bệnh là EMS thường gây chết tôm, trong khi EHP làm tôm chậm phát triển và thay đổi kích cỡ. McIntosh cho biết: EMS được gây ra bởi một loại vi khuẩn cực độc làm ảnh hưởng đến tôm, giống như một liều thuốc trừ sâu.

Ngược lại, EHP có liên quan đến một loại nấm với bào tử rất nhỏ, có sức đề kháng cao với môi trường và clo.

Chống lại EMS đã từng được xem là điều không thể, McIntosh chia sẻ.

"Trong 3 năm qua, tôi thực sự tự hỏi có khi nào dịch bệnh sẽ tạm ngưng", khi so sánh chúng với "bệnh dịch" và khả năng xâm nhập vào "an toàn sinh học".

Tuy nhiên, từ khi phát hiện EMS phát triển trên thức ăn và chất thải trên tôm nuôi, tôi nhận thấy EMS có thể được điều trị mà không cần thông qua phương thức loại trừ, chủ yếu bằng cách hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn theo hướng làm giảm bùn đáy ao để giữ cho "mái nhà vệ sinh của tôm" luôn sạch sẽ.

"Khi bạn làm điều đó, nó giống như một phép lạ. Tôm ngừng chết", McIntosh cho biết. "Bạn cần phải giữ sạch đáy ao nuôi”.

Mclntosh cho biết thêm: bằng cách so sánh này, đòi hỏi các trại giống phải khử trùng mạnh, ao thông thoáng, cá thể bố mẹ phải sạch bệnh.

"Đây không phải là điều dễ dàng thực hiện trên một quy mô lớn", McIntosh nói thêm.

 

 

 

Go to top